Công nghệ Silicon

 
 
 
 

Ba loại pin mặt trời phổ thông:
Tấm pin mặt trời (Solar panel) là sự kết hợp của nhiều tế bào quang điện (Solar cell). Mỗi cell có thể tạo ra điện thế khoảng 0.5V đến 0.6V, để tạo ra một thế mạch hở khoảng 20V cần khoảng 36 cell.

 

Pin mặt trời đơn tinh

Pin đơn tinh thể: làm từ một tấm wafer lớn, cắt từ thỏi đơn tinh. Loại pin đơn tinh có hiệu xuất cao nhất nhưng giá thành cao nhất,  Lọại pin này hoạt động tốt hơn ở điều kiện nắng nhẹ (Không giống như những quảng cáo chúng ta được xem)

  
 

Pin mặt trời đa tinh

Pin Đa tinh thể: Mỗi một khối wafer có thể chứa nhiều loại cấu trúc tinh thể khác nhau. Đây là loại pin thông dụng nhất hiện nay. Hiệu xuất của pin đa tinh thấp hơn loại pin đơn tinh. Tuy nhiên với một tấm pin mặt trời 36 cell thì chênh lệch về công xuất giữa hai loại này hoàn toàn chấp nhận được.

Mặc dù theo lý thuyết hiệu xuất của pin mặt trời đơn tinh thể cao hơn loại đa tinh, tuy nhiên sự khác biệt nhỏ này vẫn nằm trong phạm vi cho phép. Những loại pin có cấu trúc tinh thể thường có tuổi thọ dài hơn loại pin vô định hình

 
 
Pin mặt trời có cấu trúc vô định hình (Pin màng mỏng)

Pin Vô định hình: Loại này thường được thấy trong các tấm pin mặt trời nhỏ: trong máy tính bỏ túi, đèn vườn… Mặc dù vậy tấm pin mặt trời vô định hình ngày càng được dùng trong các dự án lớn.

Ngoài ra người ta cũng sản xuất pin mặt trời bằng cách lắng đọng một lớp màng mỏng Si lên trên một tấm mỏng  vật liệu khác như kim loại (Pin mặt trời màng mỏng), Do đó loại pin màng mỏng này nhìn giống như được tạo từ một cell duy nhất.

Hiệu xuất của loại pin mặt trời vô định hình không cao như những loại pin tinh thể. Mặc dù vậy đây có thể được xem như một giải pháp dần thay thế loại pin mặt trời tinh thể vốn có giá thành khá cao. Ưu điểm lớn nhất của loại pin này là giá thành để sản xuất ra 1Watt thấp hơn các loại pin kể trên, đây có thể là điểm bù trừ, khi chúng ta muốn tạo ra nguồn có cùng công xuất. 

Chia sẻ bài viết:

Bài viết liên quan: